ชมเจดีย์โบดาทาวน์ ขอพร เทพทันใจ ( นัตโบโบจี ) และเทพกระซิบการเดินทางท่องเที่ยวพม่าในครั้งนี้ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่ยอดฮิตอีกหนึ่งแห่งครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยเรานิยมเดินทางไปเยือนครับ  ไม่ว่าไปกับทัวร์ หรือจะเดินทางไปด้วยตัวเอง
 เจดีย์โบดาทาวน์ เป็นสถานที่ศักดิ์อีกแห่งหนึ่งที่ชาวพม่าให้ความเคารพและบูชาครับ มาเที่ยวทั้งที ที่นี่นักเที่ยวอย่างเราๆไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดเลยครับ เจดีย์โบดาทาวน์  แปลว่า เจดีย์นายทหารครับ ในยุดสมัยของพระเจ้าโอกะลาปะ กษัตริย์มอญนั่นเอง ได้ทรงบัญชาให้นายทหารระดับแม่ทัพนั้นตั้งแถวถวายสักการะ แด่พระเกศาธาตุ ที่นายวานิชสองพี่น้องอัญเชิญมาทางเรือ และมาขึ้นฝั่งเมืองตะเกิงหรือดากอง ณ บริเวณนี้นั่นเอง จึงสร้างเจดีย์โบดาทาวน์ ไว้เป็นที่ระลึกครับ พร้อมทั้งแบ่งพระพุทธเกศา 1 เส้น มาบรรจุไว้ ก่อนนำไปบรรจุในมหาเจดีย์ชเวดากอง และเจดีย์ที่สำคัญอื่นๆ 


เจดีย์โบดาทาวน์ จึงเป็นหนึ่งในมหาบูชาสถานของชาวมอญ และชาวพม่าเรื่อยมา จนกระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่2 เครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรได้ทิ้งระเบิดถล่มย่างกุ้ง ทำให้เจดีย์โบดาทาวน์องค์เดิมถูกทำลายพินาศลง แต่ในระหว่างการบูรณะได้ค้นพบผอบทรงสถูปบรรจุพระเกศธาตุและพระบรมสารีริกธาตุ 

ครั้นเมื่อเจดีย์โบดาทาวน์องค์ใหม่ สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2496 จึงนำพระเกศธาตุมาบรรจุในมณฑปครอบแก้วใสประดิษฐาน ณ ใจกลางเจดีย์ และทำช่องทางให้พุทธศาสนิกชนเดินเข้าไปดูและสักการบูชาได้อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์อื่นบริเวณนั้นอีกด้วย เจดีย์โบดาทาวน์ คือ พระพุทธรูปทองคำประดิษฐานในวิหารด้านขวา ซึ่งเป็นพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีความงดงามมาครับ เดิมตามประวัติว่าเคยประดิษฐานอยู่ในพระราชวังมัณฑะเลย์ ครั้นเมื่อพม่าตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษในปี พ.ศ. 2428 ถูกเคลื่อนย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์กัลกัตตาในอินเดียครับ ทำให้รอดพ้นจากระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรที่ถล่มวังมัณฑะเลย์นั่นเองครับ ต่อมาในปี 2488 พระพุทธรูปองค์นี้ได้ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียและแอลเบิร์ต

นอกจากพระพุทธรูปทองคำแล้ว ก็ยังมี พระเขี้ยวแก้ว ซึ่งเก็บรักษาไว้ในตู้กระจก อยู่ใกล้ๆกับวิหารพระทองคำ และด้านซ้ายมือจะมีรูปปั้น นัตโบโบจี หรือ เทพทันใจ นั่นเองครับซึ่งชาวมอญ และพม่านิยมมากราบไหว้สักการะบูชา เพราะเชื่อว่าอธิษฐานขอสิ่งใดแล้วจะได้ตามปรารถนาสมหวังทันใจนั่นเองครับ  ไม่ใช่แค่ชาวมอญและชาวพม่าเท่านั้นนะครับ  ด้วยชื่อเสียงของความศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ก็ได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมถึงคนไทยเองที่นิยมเดินทางมาขอพรถึงที่นี่กันเลยก็ว่าได้ครับ


เทพทันใจ (นัตโบโบจี) เทพผู้ปกปักรักษาและบันดาลโชค


     เทพทันใจ  เป็นอีกหนึ่งในสิ่งศักดิ์ที่ชาวพม่าให้การสักการะและนับถือเป็นอย่างมากครับ รวมไปถึงคนไทยเองก็ยังให้ความเคารพและนับถือเป็นอย่างมากด้วย วิธีการสักการะรูปปั้นเทพทันใจ ( นัตโบโบจี ) เพื่อขอสิ่งใดแล้วสมตามความปรารถนาครับ ควรถวายจำพวก ดอกไม้ ผลไม้ โดยเฉพาะมะพร้าวอ่อน กล้วย หรือผลไม้อื่นๆ มาสักการะหากเป็นคนไทยเดินทางไปทำพิธีแนะนำให้เอาเงินบาทไทยและเงินจ๊าตพม่า แล้วนำธนบัตรไปใส่มือของเทพทันใจสัก 2 ใบ ไหว้ขอพรแล้วดึงกลับมา 1 ใบ เพื่อนำมาเก็บรักษาไว้ หรือเก็บไว้เป็นเงินสิ่งของบูชาเพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่ตัวเองครับ จากนั้นก็ให้หน้าผากของตนเองไปแตะกับนิ้วชี้ของเทพทันใจ พร้อมกับการอธิฐานก็จะเกิดสิริมงคลแก่ชีวิต ขอพรได้ 1 อย่างเท่านั้นนะครับ ขอบอก

นัต หรือเทพผู้คุ้มครองรักษาบันดาลโชค


        นัต หรือเทพเทวาอารักษ์ผู้คุ้มครอง ที่คนพม่าเคารพนับถืออันสืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตั้งแต่ก่อนพุทธศาสนาจะเข้ามาโดยเทพแห่งนี้ มักจะเป็นคนที่เคยสร้างความดี หรือมีวีรกรรมน่าประทับใจ และเป็นวิญญาณยังมีความห่วงใยในภาระหน้าที่บ้านเมืองและผู้คนเบื้องหลัง ทำให้ไม่อาจไปเกิดได้ ดังนั้นจึงกลายเป็นนัต  ที่จะคอยคุ้มครองรักษาบ้านเมือง หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ นั่นเองครับ

นัต ในเมืองพม่า สำหรับคนไทยเราแล้วจะรู้จักกันดีคือ นัตโบโบจี ( เทพทันใจ )แห่งวัดโบดาทาวน์นั่นเอง ด้วยเหตุที่ท่านสามารถดลบันดาลให้แก่ผู้ที่มีความทุกข์ร้อน ที่เข้าไปอธิษฐานขอพรจากท่านก็มักจะได้ผลรวดเร็วทันใจ อย่างที่ใจนึก คำว่า โบโบจี นั้นไม่ใช่ชื่อเฉพาะของนัตองค์ใดองค์หนึ่งนะครับ แต่เป็นเพียงคำกลางใช้เรียก นัตผู้ชายที่เป็นที่เคารพนับถือ คล้ายกับคำว่า เจ้าพ่อ หรือเจ้าปู่ ที่คนไทยใช้เรียกอารักษ์แบบไทยๆ นั่นเองครับเทพกระซิบ เทพประทานพระและความโชคดี


        เทพกระซิบหรือที่ชาวพม่าเรียกว่า เมี๊ยะนานหน่วย มีเรื่องราวที่เขาเล่าขานกันมาอย่างยาวนานว่า นางเป็นธิดาของพญานาค ซึ่งมีความศรัทธราในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก และมีการถือศีลอย่างเครงในการปฏิบัติธรรม สมัยก่อนจะมีคนเห็นนางมาทำบุญและนั่งสมาธิ ณ สถานที่แห่งนี้ทุกๆวัน 

      การเคารพและบูชาเทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย นั้น จะบูชาด้วยน้ำนม ข้าวตอก และผลไม้ ครับ และกระซิบเพื่อขอพรท่าน ย้ำครับว่าต้องกระซิบนะ   ซึ่งเมี๊ยยะนานหน่วยนั้นถือได้ว่าเป็นเทพที่ให้แต่พรและความโชคดีแก่ทุกๆคนที่มาขอพรนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับ เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์กันแล้ว ถ้าไม่ได้มากราบสักครั้งเห็นจะไม่ได้แล้วครับ เที่ยวพม่าครั้งนี้ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ขอแนะนำครับ


การเดินทางไปพม่า >>>


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  tourtooktee.com ครับที่แนะนำข้อมูลการเที่ยว  เจดีย์โบดาทาวน์ ประเทศพม่า

0 ความคิดเห็น:

LIKE US ON FACEBOOK