ชมเจดีย์สุเล ใจกลางกรุงย่างกุ้ง : พม่า


เที่ยวพม่าในครั้งนี้  เราต้องขอบอกเพื่อนๆนักเที่ยวเอาไว้เลยว่า เป็นการท่องเที่ยวที่เป็นอีกหนึ่งความประทับใจ ในใจกลางกรุงย่างกุ้งนั่นเองครับ ถ้าใครที่เดินทางไปเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดก็เห็นจะเป็นที่นี่แหละครับ “เจดีย์สุเล(Sule Pagoda)  นั่นเองครับ เรียกได้ว่าก่อนจะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในกรุงย่างกุ้งนั้น ยังไงก็ต้องผ่านที่นี่ครับ  และก็ไม่ต้องเอ่ยถึงความงามครับ  ที่นี่ถือว่าสุดยอดจิงๆครับ

เจดีย์ซูเลมีนั้นมีอายุกว่า 2,000 ปีมาแล้วครับ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของกรุงย่างกุ้ง เมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมานั้นพระเจดีย์ถูกล้อมรอบไปด้วยน้ำ เจดีย์มีชื่อมอญครับ คือ Kyaik Athok หมายถึง พระวิหารอันเป็นที่ประดิษฐานของพระเกศาธาตุซึ่งเชื่อกันว่าภายในมีเส้นพระเกศาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ที่นี่นั่นเองครับ


เจดีย์ซูเลย์ เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ลักษณะโครงสร้างของเจดีย์มีความสูงมากกว่า 150 ฟุต สร้างในสมัยที่อังกฤษยังปกครองพม่าอยู่ ถ้าเปรียบแล้ว เจดีย์ซูเลแห่งนี้ ก็เหมือนกับหัวใจของเมืองย่างกุ้ง นั่นเองครับ และด้วยสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นก็ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รักการถ่ายภาพนั่นเองครับ เที่ยวย่างกุ้งทั้งทีก็ต้องเก็บภาพกันหน่อยครับ

เจดีย์สุเล สีทองอร่าม (Sule Pagoda)   หรือ  สุเลพญา (Sule Paya) ตั้งอยู่ใจกลางเมือง  ถนนสายหลักทุกสายพุ่งเข้าหาเจดีย์แห่งนี้ นั่นเพราะว่าในสมัยที่อังกฤษครองพม่า ได้วางผังเมืองแบบ Victorian grid-plan โดยยึด เจดีย์สุเล เป็นศูนย์กลาง ถ้าไปดูแผนที่ตัวเมืองย่างกุ้ง จะเห็นว่าถนนตัดกันเป็นบล๊อคสี่เหลี่ยมแล้วมีเจดีย์สุเลอยู่ตรงกลาง .. สวยเป๊ะเชียวครับ

เจดีย์สุเล ไม่ได้เป็นแค่ศูนย์กลางหรือวงเวียนให้รถวิ่งวนไปวนมาเท่านั้นนะครับ แต่ยัังเป็นเจดีย์เก่าแก่ ซึ่งเก่ากว่า เจดีย์ชเวดากองอีกด้วย และด้วยความที่เจดีย์เหมือนเป็นวงเวียนอยู่ซะกลางถนน วิธีการเดินเข้าเจดีย์นั้น ก็ทำได้ทั้งการข้ามสะพานลอย ซึ่งจะไปต่อกับลานเจดีย์ด้านบนพอดี หรือจะเดินข้ามถนนเข้าทางเข้าด้านล่าง แล้วเดินขึ้นเจดีย์ไปอีกทีก็ได้ พอเข้ามาด้านในแล้วจะลืมไปเลยว่า ตอนนี้ฉันอยู่กลางวงเวียน

ฐานเจดีย์โดยรอบ มีพระประจำวันเกิดให้สักการะบูชาตามธรรมเนียม เราจะได้เห็นชาวพม่าเข้ามากราบไหว้ ทำบุญ เป็นเรื่องปกติครับ
สำหรับท่านที่จะเดินทางไปนั้น ดูเวลากันด้วยครับ จะได้ไม่เสียเที่ยว
เจดีย์สุเล เปิดเวลา 04-00-22.00 ครับ  ค่าเข้าชมก็ประมาณ $2  และบริจาคเงินเป็นค่าฝากรองเท้าตามศรัทธาครับ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาแนะนำกันในครั้งนี้  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวพม่าที่สุดยอดความงามและลงตัวอีกที่ครับ  ซึ่งนักเที่ยวอย่างเราๆท่านๆไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดครับ

ข้อมูลการเดินทาง>>


ขอบคุณข้อมูลดีๆสำหรับการเดินทาง จาก travel.mthai.com  ครับ

0 ความคิดเห็น:

LIKE US ON FACEBOOK